[TASK 2] TỰ HỌC VIẾT ESSAY THEO PHONG CÁCH CỦA IELTS RYAN (PHẦN 1)

PHONG CÁCH VIẾT ESSAYS “BÁ ĐẠO” CỦA IELTS RYAN – LẤY VÍ DỤ LÀM TRUNG TÂM CỦA CẢ VŨ TRỤ

Phong cách viết essays này sẽ RẤT PHÙ HỢP với những bạn thích giải thích main ideas bằng những ví dụ cụ thể. Hãy nhìn vào cấu trúc 1 đoạn thân bài mà tiên sinh Ryan trình bày trong quyển How To Write At A 9 Level của mình:

1. Topic sentence

2. Example

3. Discussion

4. Conclusion

Đây là 1 đoạn thân bài mẫu thầy Ryan viết dựa vào cấu trúc trên (chủ đề: Will robots replace teachers?):

1. Firstly, a teacher powered by artificial intelligence would have little to no control over its students.

2. For example, it is commonly understood that children require the watchful eye of a teacher to ensure that they are indeed completing their class work and not fooling around during class time.

3. Unfortunately this is something that a robotic teacher simply cannot provide.

4. Thus this makes it clear why technology will never completely replace the teacher in the classroom.

Đọc kỹ ta sẽ thấy ngay Ryan lấy ví dụ làm trọng tâm để phát triển đoạn; phần ví dụ đưa ra 1 ngữ cảnh rất cụ thể từ đó làm nền cho phần discussion (câu 3) với nhiệm vụ support ý chính trong câu 1. Phần conclusion (câu 4) có nhiệm vụ nhắc lại quan điểm ban đầu của tác giả trong phần mở bài, tạo 1 kết giới THỐNG NHẤT.

Như vậy, có thể thấy rằng nếu bạn follow công thức của Ryan, bạn sẽ phải đầu tư nhiều chất xám cho phần ví dụ; nếu ví dụ của bạn đưa ra 1 ngữ cảnh chưa cụ thể, hời hợt, qua loa, hay lan man thì kể như bạn FAIL 80%. Vì như các bạn thấy trong ví dụ vừa rồi, câu 2 phải được phát triển tốt thì câu 3 và 4 mới phát huy đúng giá trị của chúng.

Tóm lại, bạn nào cảm thấy mình phù hợp với phương pháp example-based của Ryan thì hãy học và áp dụng ngay vào bài làm của mình ngay từ hôm nay nhé! ^^

Tải sách dạy viết essays theo phong cách IELTS Ryan tại đây: http://bit.ly/2K2fOhq

Xem tiếp phần 2 tại đâyhttp://bit.ly/2ywW2JM

==================
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn có thắc mắc gì về nội dung hay cần được trợ giúp, vui lòng comment bên dưới. IELTS Mít Tờ Duy sẽ hỗ trợ bạn ngay. Chúc bạn 1 ngày an lành và nhiều niềm vui.

Comments

comments