CÔNG CỤ TÌM COLLOCATIONS CHO TỪ XUẤT SẮC!

Thầy lấy ví dụ với chủ đề music chẳng hạn. 

Trong Part 1 của bài thi Speaking các bạn có thể gặp những câu hỏi liên quan đến chủ đề âm nhạc ví dụ như “What kinds of music do you listen to?”, “How often do you listen to music?”, hay thậm chí là “Why do you listen to music?”

Tương tự, trong Part 2, những trải nghiệm về âm nhạc cũng sẽ được khai thác, ví dụ như: “Describe a musical event in your country”, “Describe the role that music plays in your life”, hay “Describe a song you like to listen to”

Và dĩ nhiên là chủ đề này cũng xuất hiện trong Part 3, qua những câu hỏi như “Should music be treated as seriously as subjects like maths and sciences at school?”, “Is the Internet a good or bad thing for the music industry?”.

Thầy chắc rằng các bạn sẽ muốn chuẩn bị 1 vài collocations về chủ đề này để ghi điểm từ vựng với giám khảo. Vấn đề là, việc search những từ vựng thuộc chủ đề này trong các sách từ vựng mất khá nhiều thời gian, nên thầy sẽ giới thiệu 1 trợ lý “ảo” mà thầy thường xuyên sử dụng để tìm collocations, đó chính là trang web ozdic.com – 1 từ điển collocations online cực kỳ đáng tin cậy vì chuyên sưu tầm những collocations từ các từ điển online uy tín như Oxford Learner’s Dictionary, Cambridge Learner’s Dictionary, Macmillan, Longman, v.v.

Khi thầy search collocations cho từ “music”, thầy phát hiện ra có rất nhiều thứ hay ho để học trên ozdic.com, chẳng hạn như:

– ADJ + music: melodious music (nhạc du dương)

– QUANT + music: a piece of music (1 bản nhạc)

– VERB + music: to compose music (soạn nhạc), to get into music (tham gia vào ngành công nghiệp âm nhạc)

– Music + VERB: music + blare (vang lên om sòm)

– Music + NOUN: a music chart (bảng xếp hạng âm nhạc), a music critic (nhà phê bình âm nhạc)

– PHRASES with “music”: a style of music (gu âm nhạc) 

Tóm lại, mỗi lần chuẩn bị từ vựng cho bất cứ chủ đề Writing hay Speaking nào, các bạn hãy sưu tầm một số collocations gắn liền với chủ đề đó bằng cách sử dụng ozdic.com nhé. 

==================
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn có thắc mắc gì về nội dung hay cần được trợ giúp, vui lòng comment bên dưới. IELTS Mít Tờ Duy sẽ hỗ trợ bạn ngay. Chúc bạn 1 ngày an lành và nhiều niềm vui.

Comments

comments